Blogger.com bằng tiếng Việt

Vừa lúc nãy, sau một khoảng thời gian rất lâu mới trở lại blogger.com, tôi đã thấy một giao diện hoàn toàn tiếng Việt.

image

Có thể “phát hiện” này của tôi chẳng có gì mới mẻ, nhưng nó cộng hưởng với những quảng cáo bằng tiếng Việt nhan nhản khắp các website nổi tiếng của Google, cùng với “sự kiện” Yahoo! Answers bằng tiếng Việt làm tôi có cảm giác như đang có một cuộc chạy đua giữa các ông lớn nhằm giành lấy thị trường internet Việt Nam. Chắc chắn sẽ có một cuộc chiến thú vị mà kết quả nó đem lại sẽ chỉ có lợi cho người dùng Việt Nam mà thôi. Các công ty lớn của Việt Nam cũng đã có những động thái rõ ràng để chuẩn bị cho cuộc chiến này. Tất cả chỉ mới bắt đầu.

Trước tiên, hãy đọc phần giới thiệu bằng tiếng Việt của blogger.com :

 

Câu chuyện của Blogger

Blogger được bắt đầu bởi một công ty rất nhỏ ở San Francisco có tên là Pyra Labs vào tháng 8 năm 1999. Sự kiện này diễn ra trong thời kỳ bùng nổ của dot-com. Nhưng lúc đó chúng tôi không phải là một công ty được tài trợ bởi vốn mạo hiểm, tiệc tùng suốt ngày, đá bóng trong sảnh, uống bia miễn phí. (Trừ khi là bia miễn phí của người khác.)

Chúng tôi là ba người bạn, lấy vốn bằng cách làm các dự án web hợp đồng về những hành động gây rối cho các công ty lớn, cố gắng tạo các cổng vào lớn của chúng tôi lên Internet landscape. Những gì chúng tôi đã cố gắng làm từ lúc ban đầu giờ đây đã không là vấn đề nữa. Nhưng trong khi làm việc đó, chúng tôi đã tạo Blogger, nhiều hoặc ít theo một ý thích chợt nảy ra, và suy nghĩ — Hmmm… điều đó thật là thú vị.

Blogger đã cất cánh, trên một con đường nhỏ, và cuối cùng trở thành một con đường lớn hơn, sau một vài năm. Chúng tôi đã kiếm được một chút tiền (nhưng vẫn là một công ty nhỏ). Rồi sau đó đã xảy ra phá sản, chúng tôi cạn dần tiền, và hành trình có một chút vui vẻ của chúng tôi bắt đầu kém vui. Chúng tôi tồn tại một cách yếu ớt, không phải hoàn toàn trong một mảnh, nhưng vẫn duy trì dịch vụ trong suốt thời gian này (hầu hết các ngày) và bắt đầu xây dựng quá trình sao lưu cho dịch vụ.

Mọi thứ đã tiến triển tốt đẹp trở lại vào năm 2002. Chúng tôi đã có hàng trăm nghìn người dùng, mặc dù vẫn chỉ có một số ít người. Và sau đó những điều không ai mong đợi đã xảy ra: Google đã muốn mua chúng tôi. Đúng, đó là Google

Chúng tôi rất thích Google . Và họ thích blog. Vì vậy chúng tôi làm theo ý tưởng. Và nó làm việc thật dễ chịu.

Bây giờ chúng tôi là một nhóm nhỏ (nhưng lớn hơn một chút so với trước đây) trong Google , tập trung vào việc giúp mọi người có tiếng nói riêng của mình trên web và sắp xếp thông tin về quan điểm cá nhân của cả thế giới. Đây gần như luôn luôn là công việc của chúng tôi.

Để hiểu thêm về Google, hãy truy cập vào google.com. (Cũng tốt cho tìm kiếm.)

Nó tác động gì đến bạn ? Riêng với tôi, nó làm cho tôi phải mơ mộng !


About this entry