Hãy dũng cảm nói KHÔNG với OOXML !

say NO to OOXML

Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang xôn xao về cuộc bỏ phiếu thông qua việc chuẩn OOXML của Microsoft trở thành chuẩn ISO.

Chuẩn này còn rất nhiều lỗi cũng như nhiều vấn đề chưa thỏa đáng. Sử dụng plain XML cho một định dạng file văn phòng có hợp lý hay không ? Chưa cần nói nhiều, trước tiên thì việc này dẫn đến kết quả là dung lượng của một file .docx nặng gấp 2-3 lần một file .doc hay .odt (một file ODF được cấu thành từ nhiều file XML zip lại, cảm ơn pclouds).
Nếu OOXML trở thành một chuẩn mở thì sao ? Chắc chắn sẽ chẳng có ứng dụng nào xử lý OOXML tốt như Office 2007, và Microsoft lại bán được hàng !

Mỹ gần như sẽ nói “không”, Trung Quốc và nhiều nước lớn khác cũng sẽ chắc chắn từ chối ! Microsoft đang gặp khó khăn.

Nhưng Việt Nam sẽ nói “không” hay “có” ? Tôi đang rất lo lắng rằng câu trả lời là “có”. Chẳng ai lạ gì việc chính phủ VN “thân” với Microsoft cũng như tình trạng độc quyền của Microsoft Office tại Việt Nam ! Nhưng làm ơn, hãy suy nghĩ thấu đáo, chúng ta không thể phát triển theo con đường đó. Mọi chuyện sẽ như thế nào nếu OOXML trở thành chuẩn file chính thức của chính phủ điện tử Việt Nam sau này? Người dân Việt Nam không phải ai cũng có thể mua một máy tính 2GB RAM để sử dụng Windows Vista và Office 2007.

Cái viễn cảnh mọi computer ở các trường học Việt Nam đều cài đặt Edubuntu và OpenOffice khá là xa vời nhưng cũng rất tươi đẹp ! Hãy cố gắng vì điều đó, đừng ngại khó khăn hay ngủ quên trong êm ấm ! Dũng cảm lên !


About this entry