Ý thức của dân mạng Việt Nam hay là “đái bậy 2.0″

Web2.0 được biết đến với tiêu chí nổi bật: user-driven content. Để như là bổ trợ cho tiêu chí đó, nó còn có thêm tiêu chí: trust in user. Web2.0 tin tưởng vào người dùng của mình! Nó chủ động chữa lỗi hơn là phòng tránh lỗi. Bạn hoàn toàn có thể vào wikipedia, thay đổi bài viết về ngôn ngữ lập trình web PHP trở thành một bài viết có nội dung về một người tên là “Phan Hồng Phương”. Nhưng bạn có thể tin chắc rằng, gần như ngay sau đó, “sự phá hoại ngu ngốc” của bạn sẽ được sửa đổi bởi một người dùng khác. Vậy, điểm cần nhấn mạnh ở đây là ý thức! Để trở thành một công dân tốt của “vương quốc web2.0”, bạn phải có ý thức!

Thời gian gần đây, các ứng dụng web2.0 bắt đầu đi vào đời sống của cư dân mạng Việt Nam. Phong trào blogging nở rộ, wikipedia trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người dùng internet Việt Nam. Tuy nhiên sau khi dạo một vòng, tôi thực cảm thấy bực tức và thất vọng. Ý thức của cư dân mạng Việt Nam quá kém!

Cách đây vài tháng, wikimapia.org gây xôn xao. Đây là một ứng dụng web tuyệt vời xuất phát từ một ý tưởng tuyệt vời, bạn có thể xem bản đồ như ở Google Maps, tuy nhiên, thêm vào đó, bạn có thể note lại những địa điểm mà bạn nhìn thấy và nhận ra, ví dụ: một khu chợ lớn của thành phố, nhà hát trung tâm… Chẳng có gì đáng nói nếu như bạn duyệt trên khắp các địa điểm ở Việt Nam, một phần rất lớn các vùng được đánh dấu là những địa điểm chỉ có ý nghĩa với mỗi mình người tạo ra nó, và được mô tả hết sức vô duyên! Trong khi Wikimapia, vào thời điểm đó, khi bạn đánh dấu một vùng mới, sẽ cảnh báo bạn rằng, hãy chỉ đánh dấu những địa điểm có ý nghĩa với số đông! Bạn có thể xem hình chụp bên dưới, đây là một địa điểm tại Đà Nẵng, quê tôi.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều địa điểm kiểu như: “ABC’s center”, “nhà của tui nè…”, “tui hay ra đây ngắm biển nè…”. Tôi có cảm giác là hình như thói quen vẽ bậy lên tường hay đái bậy nơi công cộng bây giờ đã được “hi-tech hóa”. Tất nhiên là trên Wikimapia không thể treo biển “cấm đái”, cho nên họ phải thêm vào chức năng “private place”.

Rất nhiều ứng dụng web2.0 khác cũng “được” người Việt Nam sử dụng sai mục đích. Một lập trình viên đã tỏ ra ngu ngốc đến mức post cả lên Wikipedia… chuẩn code PHP do anh ta nghiên cứu ra.

Vấn đề ở đây là rất nhiều người dùng Việt Nam còn chưa hiểu rõ hết ý nghĩa và chức năng của các ứng dụng web2.0. Bên cạnh các ứng dụng đề cao tính cá nhân như các mạng xã hội, dịch vụ cung cấp blog; còn có các website yêu cầu ý thức xã hội và ý thức đóng góp cao từ phía người dùng. Bạn nên biết rằng, mỗi thứ bạn post lên Wikipedia hay các website tương tự sẽ được đọc bởi rất nhiều người, và họ sẽ cảm thấy rất thất vọng nếu đọc phải những thứ không hay.

Từ lâu, người Việt đã “nổi tiếng” với thói thiếu ý thức công cộng! Đây là thời đại thông tin, thế giới web đang dịch chuyển trên nền tảng là người dùng, và nó cần những người dùng tốt và có ý thức!


About this entry